อุทาหรณ์ เด็กชาย วัย 6 ขวบ ดูดน้ำชานมไข่มุกติดคอ โชคดีช่วยทัน
วันที่ 10 พฤษภาคม 2568 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ชีพปราการ ได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือชานมไข่มุกติดคอเด็ก ภายในห้างดังย่านศรีนครินทร์ ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงประสาน เจ้าหน้าที่สามาคมกู้ภัยสมุทรปราการ เดินทางตรวจสอบให้การช่วยเหลือ
เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปถึง ก็พบ เด็กชาย วัย 6 ปี ยืนอยู่ในอาการตื่นตกใจและร้องไห้อยู่ในอ้อมกอดของผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยและผู้ปกครองได้ช่วยกันลูบหลังเด็กโดยลูบย้อนจากล่างขึ้นบน เพื่อให้เด็กสำรอกไขมุกทีติดคออยู่ออก เด็กก็อาเจียนออกมาเพียงเล็กน้อย แต่ก็รู้สึกดีขึ้น เจ้าหน้าที่ได้ใช้ไฟฉายพยายามส่องเข้าไปดูภายในลำคอ เบื้องต้นเด็กไม่ยอมไปโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงแนะนำผู้ปกครอง หากพบว่าเด็กมีอาการผิดให้รีบพาไปโรงพยาบาล หรือโทรแจ้ง 1669
จากการสอบถาม แม่ของเด็ก ทราบว่า ตนได้นำลูกชายมาเที่ยวที่ห้างตามปกติ และได้ซื้อน้ำชานมไข่มุกให้ลูกกิน จู่ ๆ ลูกก็เกิดอาการสำลัก ก่อนจะร้องบอกว่ากลืนไม่ได้ เม็ดไข่มุกติดอยู่ที่คอ ตนจึงพยายามปฐมพยาบาลเบื้องต้น ลูกก็อวกออกมานิดเดียว แต่ลูกก็บอกยังติดอยู่ที่คอ จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าช่วยเหลือ
********************************
ศราวุธ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ