ข่าวทั่วไป

ลพบุรี – ลิงขอน้ำดับร้อนหลังอุณหภูมิร้อนระอุทะลุแตะ 40 องศา

ลพบุรี ลิงขอน้ำดับร้อนหลังอุณหภูมิร้อนระอุทะลุแตะ 40 องศา

เนื่องจากจังหวัดลพบุรี มีอากาศร้อนจัด ไม่ว่ามนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงก็สัมผัสได้ถึงความร้อนระอุนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้นที่ศาลพระกาฬ ปรางค์สามยอด และลิงตลาดจึงทำสถานที่ใส่น้ำไว้ให้ลิงเล่น เพื่อแก้คลายความร้อน ซึ่งบรรดาลิงน้อยใหญ่เหล่านั้นก็ชอบลงเล่นน้ำดับร้อนกันอย่างสนุกสนาน

 

ที่ตัวเมืองลพบุรีอากาศที่ร้อนระอุ อุณหภูมิพุ่งขึ้นแตะ 40 องศา ทำให้ฝูงลิงที่อาศัยอยู่ที่ศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด ต่างก็หลบร้อนมาเล่นน้ำในบ่อที่ทางเจ้าหน้าที่ศาลพระกาฬ และบริเวณปรางค์สามยอดที่ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดไว้ให้ลิงได้ลงเล่นน้ำเพื่อคลายความร้อน บางฝูง บางตัว บางกลุ่มไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่อ่างน้ำได้ ก็พาครอบครัว หอบหิ้วลูกน้อยหลบร้อนตามมุมรั้ว โคนต้นไม้ ภายในรั้วของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย แต่ที่ไฮโซก็คือลิงเจ้าพ่อที่อาศัยอยู่ภายในศาลพระกาฬ ที่ไม่ต้องเดือดร้อนจากความเป็นอยู่ มีที่กิน ที่นอน ที่เล่นโดยไม่มีฝูงใดมาแย่งชิง แถมยังมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ บันไดลิง ผูกโยงกับต้นไม้ใหญ่ใต้ร่มเงาอันแสนสุข ต่างปีนป่าย หยอกล้อกันด้วยความซุกซนตามประสาลิง กระโดดทิ้งตัวตีลังกา พุ่งหลาวลงอ่างอย่างเพลิดเพลินสนุกสนานเช้ายันเย็นเพื่อดับร้อน สร้างความประทับใจกับผู้ที่เข้ามาสักการะกราบไหว้เจ้าพ่อพระกาฬเป็นอย่างยิ่ง

ประชาชนคนลพบุรีที่รักและเอ็นดูลิงสัตว์คู่บ้านคู่เมืองละโว้ฝากถึง เจ้าหน้าที่มูลนิธิศาลพระกาฬ ขอได้ประสานรถน้ำเพื่อเพิ่มเติมน้ำให้เต็มทุกวันในช่วงที่อากาศร้อนระอุนี้ ควรล้างบ่อเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ เติมน้ำสะอาดลงในอ่างที่จัดไว้ ทั้ง 3 แห่ง เพื่อให้ลิงได้มีน้ำกิน และได้ลงเล่นน้ำ เพื่อคลายร้อน เห็บหมัดที่เกาะตามตัวก็จะได้เบาบาง ซึ่งพอที่จะช่วยลดความเครียด และลดพฤติกรรมความก้าวร้าว หงุดหงิด โมโหของลิงลงได้ ซึ่งมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงฤดูร้อนนี้ และขอความเมตตาจากประชาชน และนักท่องเที่ยวหากมีผัก ผลไม้ นมเปรี้ยว น้ำหวานเย็นและอาหารที่ลิงชอบสามารถนำมาบริจาค มาให้ลิงได้โดยการสอบถามจากเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ไวรัสโควิ-19 ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ลดน้อยลง ส่งผลโดยตรงกับลิงที่เริ่มขาดแคลนอาหารที่ชอบเช่นกัน
กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี 0890899090