ข่าวทั่วไป

สระบุรี – ผบช.ภ.1แถลงข่าว ตร.สระบุรี จับไอซ์ หนัก 450 ก.ก.มูลค่า 90 ล้าน

สระบุรี – ผบช.ภ.1แถลงข่าว ตร.สระบุรี จับไอซ์ หนัก 450 ก.ก.มูลค่า 90 ล้าน

วันที่ 6 เม.ย.2564 เวลา 11.00 น. ที่บริเวณหน้ากองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธร จ.สระบุรี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เดินทางมาเป็นประธานในพิธีแถลงข่าวการจับกุม ผู้ต้องหาในคดียาเสพติด พร้อมของกลาง “ยาไอซ์” มูลค่าราว 90 ล้านบาท โดยมี พล.ต.ต.สุภธีร์ บุญครอง รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.พลฑิต ไชยรส ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ ผบก.ภ.จว.สระบุรี พ.ต.อ.จิรัฐ ดอกไม้ ผกก.สส.ภ.จว.สระบุรี พ.ต.อ.เรืองยศ โสภาพล ผกก.สภ.มวกเหล็ก พร้อมชุดปฏิบัติการที่ร่วมกันบูรณาการกำลังกันจนสามารถจับกุม ผู้ต้องหารายสำคัญพร้อมของกลางได้ ร่วมในพิธี

 

พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ เร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ค้ายาเสพติดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ การกวาดล้างยาเสพติดในทุกมิติ ทำลายเครือข่ายตัดวงจรยาเสพติด สกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดน และพื้นที่ปริมณฑลก่อนลำเลียงเข้ากรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ต้องขอชมเชยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทุกนาย ที่สามารถจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้ได้ นับเป็นประวัติศาสตร์ของ กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ที่จับกุมของกลางยาวเสพติด “ไอซ์” ได้เป็นจำนวนมากมีน้ำหนักรวม 450 ก.ก. มุลค่ากว่า 90 ล้านบาท ซึ่งจากการสอบสวนขยายผล พบว่าเป็นขบวนการค้ายาเสพติด ที่เคยถูกจับกุมเมื่อปี 2560 ในพื้นที่ภาคใต้ มีนายทุนอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน สั่งการกันเป็นขบวนการ ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นแค่รับจ้างขนยาเสพติดเท่านั้น โดยได้ค่าจ้างเพียง 40,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนไปถึง นายทุนและผู้ร่วมขบวนการนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

สำหรับพฤติการณ์ในการจับกุม โดยวานนี้ ( 5 เม.ย.64) ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีเครือข่ายยาเสพติด ลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เข้า กทม. ใช้เส้นทางผ่าน อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี จึงได้วางแผนสกัดจับกุม ประกอบกับ สภ.มวกเหล็ก ได้มีการตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรและอำนวยความสะดวกประชาชนในห้วงเทศกาลสงกรานต์ ที่บริเวณถนนมิตรภาพ ตรงข้าม รพ.มวกเหล็ก และจากการวิเคราะห์การก่อคดีอาชญากรรม ผู้กระทำผิดกฏหมายมักใช้วิธีหลบเลี่ยงด่านตรวจสกัดจับกุมของเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.เรืองยศ โสภาพล ผกก.สภ.มวกเหล็ก จึงสั่งการให้ ชุดปฏิบัติการที่ 4 (สายตรวจตำบล) นำรถสายตรวจออกตรวจเส้นทางบนถนนสายมวกเหล็ก-ท่าเสา-แก่งคอย ( ถนนสายรอง) ในหมู่บ้าน พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีบรอนซ์ ทะเบียน บว.8735 สกลนคร ขับอยู่บนถนนบ้านท่าเสา หมู่ 13 ต.มวกเหล็ก มุ่งหน้า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี มีลักษณะผิดสังเกต จึงได้ขับตามส่งสัญญาณให้หยุดรถ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น พบนายณรงค์ หรือหนู ปัญจรี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 ม.6 ต.นาคำ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร เป็นคนขับ และพบถุงแบบกระสอบพลาสติดสีดำจำนวน 9 กระสอบ อยู่ในกระบะด้านหลัง สอบถามนายณรงค์ อ้างว่า ในกระสอบเป็นกัญชา เตรียมนำส่ง ปลายทาง ในกทม. แต่เมื่อแก้ปากถุงออกดูพบภายในบรรจุยาเสพติด”ไอซ์” แยกบรรจุถุงละ 1 ก.ก. รวมจำนวน 50 ถุง/ กระสอบ 9 กระสอบ คิดรวมจำนวนนำหนัก 450 ก.ก. ซึ่งนายณรงค์ รับว่า มีนายศรัณยู หรือมอส จั่นจีน กับพวกชาวลาว เป็นผู้ว่าจ้างให้นำไปส่งปลายทางในกรุงเทพฯ โดยได้ค่าจ้าง 40,000 หมื่นบาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดและแจ้งข้อกล่าวหากับนายณรงค์ทราบ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตอลดข้อกล่าวหา คุมตัวมาแถลงข่าวดังกล่าว

สัมฯพล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1

เกียรติยง อัศวราศี 0853562949