ข่าวพาดหัวอัคคีภัย

ลำปาง ระทึก!! ไฟโหมลุกไหม้บ้านใจกลางชุมชนกว่า 20 หลัง 

ลำปาง ระทึก!! ไฟโหมลุกไหม้บ้านใจกลางชุมชนกว่า 20 หลัง

วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00น. ได้เกิดไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น บ้านป่าตัน ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง กำลังเร่งดับไฟไหม้บ้าน รวมถึงประชาชน ชาวบ้านใกล้เคียง ช่วยกันดับเพลิงไหม้บ้าน รถดับเพลิงเทศบาลตำบลป่าตันนาครัวและ หน่วยงานใกล้เคียง จำนวน 5 คัน ทางกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือดับเพลิงไหม้ ที่กำลังลุกโหมกระหน่ำ ลึกไหม้บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งกลางชุมชนหมู่บ้าน มีบ้านเรือนประชาชน ใกล้เคียงที่ปลุกติดกันไม่ต่ำกว่า 20 หลังคาเรือน

โดยหลังที่เกิดเหตุเป็นบ้านของ นาย คำ ดวงติ้บ อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 127/2 บ้านป่าตัน อ. แม่ทะ จ.ลำปาง เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว มีอาชีพ เป็นพ่อค้าขายกระเทียม บริเวณ ชั้น 2 ของบ้าน ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนชั้นล่างก็ ห้อง สำหรับเก็บกระเทียม โดยมีกระเทียมถูกไฟไหม้ไปจำนวนหลาย10 กิโลกรัม จากการสอบถามนาย คำ เจ้าของบ้านบอกว่า ช่วงไฟไหม้บ้าน ตนเอง ออกไปทำธุระนอกบ้าน ประมาณครึ่งชั่วโมง และมีชาวบ้านโทรศัพท์มาบอกว่า บ้านตนเอง ถูกไฟไหม้ จึงรีบขับรถกลับมาบ้าน ปรากฏว่าไฟได้ลุกลามไหม้บ้านเสียหายทั้งหลังดังกล่าว

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ใช้เวลา ประมาณ 45 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เนื่องจากจุดที่ไฟไหม้เป็นบ้านกลางชุมชน ถนนแคบ รถดับเพลิงไม่สามารถไปถึงได้ เจ้าหน้าที่ต้องต่อสายน้ำดับเพลิงเข้าไป หลายสิบเมตร เข้าไปดับไฟบ้านส่วนหนึ่งชาวบ้านก็นำถังน้ำ ตักน้ำที่ไหล ลงมา ไป รดน้ำดับไฟ

โดยเจ้าหน้าที่ให้ชาวบ้านใกล้เคียง ขนของ ทีวี ตู้เย็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ออกมาวางข้างนอกบ้าน เพราะหวั่นว่าไฟจะไหม้บ้านอาจจะ ลุกลาม

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ แล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ. แม่ทะลำปาง ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปางกำลังอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ว่ามาจากอะไร ส่วนช่วงเกิดเหตุ เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ ความเสียหาย เบื้องต้นคาดว่า ไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท โดยไฟได้ไหม้ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอน หมอนมุ้ง รวม ถึงกระเทียมที่มัดจุก เตรียมไว้ขาย ใต้ถุนบ้าน อีกหลาย สิบ กิโลกรัม