อ่างทอง – ชาวบ้านรวมตัวยื่นหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสขึ้นรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านพร้าน
อ่างทอง ชาวบ้านรวมตัวยื่นหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสขึ้นรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านพร้าน ท่ามกลางตำรวจฝ่ายปกครองดูแลเข้ม ด้านพระรักษาการเผยมีชาวบ้านที่สนับสนุนมาให้กำลังใจและฝ่ายคัดค้าน ต้องรอพระชั้นผู้ใหญ่พิจารณา
วันที่ 7 ก.ค. 68 ที่บริเวณวัดบ้านพราน ตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง ได้มีชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางมารวมตัวให้กำลังใจรักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านพราน ที่จะขึ้นรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านพราน ที่บริเวณพระอุโบสถ โดยมีพระชั้นผู้ใหญ่เจ้าคณะอำเภอแสวงหามาร่วมพิจารณา และมีชาวบ้านจำนวนมากมารวมตัว พร้อมยื่นหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งในครั้งนี้ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสวงหา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอแสวงหา มาดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
ด้าน เจ้าอธิการถนัด ธมฺมจาโร เจ้าวัดหนองยาง เจ้าคณะตำบลบ้านพราน รักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านพราน เล่าให้ฟังว่า ทางคณะสงฆ์ได้แต่งตั้งมารักษาการวัดบ้านพราน หลังปลดเจ้าอาวาสองค์เก่าออกจากตำแหน่ง ตอนนี้รักษาการเจ้าอาวาสครบวาระแล้ว ทางคณะสงฆ์นำโดยเจ้าคณะอำเภอ เตรียมพิจารณาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านพราน ซึ่งชาวบ้านมี 2 กลุ่ม ทั้งฝ่ายสนับสนุนมาให้กำลังใจ และฝ่ายคัดค้านมายื่นหนังสือ โดยต้องรอให้พระชั้นผู้ใหญ่พิจารณาอีกครั้ง ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร
ทางด้าน ข้าราชการบำนาญ วัย 68 ปี ที่มาเป็นตัวแทนชาวบ้านที่ยื่นคัดค้าน และขอความเป็นธรรมให้แก่เจ้าอาวาสองค์เก่า กล่าวว่า ชาวบ้านพราน ขอยื่นคำร้องถอดถอนเจ้าอธิการถนัด ธมมจาโร ให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดบ้านพราน ในการตั้งเจ้าอาวาสครั้งนี้มีประชาชนชาวบ้านพราน หมู่ที่ 1-2-3 ตำบลศรีพราน ซึ่งทำบุญใส่บาตรแก่พระภิกษุสงฆ์วัดบ้านพรานมาเป็นเวลานานหลายชั่วอายุคน ไม่เห็นด้วยกับการแต่งตั้งครั้งนี้ และได้ยื่นหนังสือให้ทางคณะสงฆ์นำไปพิจารณา
ซึ่งทางคณะสงฆ์ยังไม่พิจารณาการแต่งตั้ง ทาง เจ้าอธิการถนัด ธมมจาโร ได้เดินทางกลับไปยังวัดวัดหนองยาง และได้ส่งเรื่องในการคัดค้าน และการแต่งตั้งครั้งใหม่ให้ทางพระชั้นผู้ใหญ่ดำเนินการพิจารณาต่อไป ส่วนชาวบ้านทั้งฝ่ายได้แยกย้านกันเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย