COVID-19ข่าวพาดหัวตรวจสอบอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย

สมุทรปราการ – สุดสลด เด็กหญิงวัย 7 ขวบนอนเฝ้าศพแม่ที่เสียชีวิตด้วยโควิด 19

สุดสลด เด็กหญิงวัย 7 ขวบนอนเฝ้าศพแม่ที่เสียชีวิตด้วยโควิด 19

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ร.ต.อ.นครินทร์ จำปานิล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีหญิงเสียชีวิตภายในห้องพักชั้น 8 ห้องที่ 1099 / 277 อาคาร ชุดชื่อดังแห่งหนึ่งในย่านถนนเทพารักษ์ ( ปาล์ม พาวิลเลียน ศรีนครินทร์ 1 ) หมู่ 3 ถนนเทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษตอบโต้ โควิด 19 เทศบาลนครสมุทรปราการ และมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่บริเวณหน้าอาคารดังกล่าวได้พบเด็กหญิงมณีรัตน์ กะรัตน์ หรือน้องพลอย อายุ 7 ขวบ ลูกสาวของผู้เสียชีวิตนั่งร้องไห้อยู่ที่หน้าอาคารดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้พาขึ้นไปนั่งรอบนรถ โดยน้องพลอย ได้เล่าว่า พ่อของตนไม่อยู่พ่อบอกว่าไม่สบายจะไปอยู่ที่โรงพยาบาลโดยสะพายกระเป๋าออกไปด้วย ปล่อยให้ตนอยู่กับแม่เพียงสองคน และเมื่อเช้าตนตื่นนอนมาก็ไปเรียกแม่จะให้ต้มมาม่าให้หนูกิน แต่แม่ก็ไม่ยอมตื่นไม่ยอมพูด ปกติหนูเรียกแม่ แม่ก็จะตื่น แต่วันนี้แม่ไม่ยอมตื่นเลย และแม่ก็ไม่ยอมคุยกับหนูตั้งแต่ตอนเช้าจนถึงตอนนี้ ขณะที่สอบถามน้องพลอยอยู่ ญาติที่อยู่จังหวัดอุบลราชธานี ได้โทรศัพท์เข้ามาที่โทรศัพท์ของน้องพลอย พร้อมทั้งให้ข้อมูลว่า พ่อของน้องพลอย ติดโควิด ถูกส่งไปกักตัวตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านเขาทำงานอยู่ที่ฮอนด้า และติดโควิด ถูกส่งไปกักตัวที่โรงแรม ส่วนแฟนเขาตนคิดว่าติดโควิดเหมือนกันเพราะผัวติดเมียก็ต้องติดด้วยเพราะเขาไปขายพวกผ้าปิดปากพวกน้ำยาแอลกอฮอลตามตลาดนัด โดยก่อนหน้านี้เขาโทรมาบอกว่าพี่เขยติดโควิด ซึ่งเขาก็ไปหาที่ตรวจตามโรงพยาบาลมาหลายแห่งแต่หมอไม่ยอมให้ตรวจ แต่สามีเข้าทำงานอยู่บริษัทเขาเลยได้ตรวจและพบเชื้อจึงถูกส่งไปกักตัวที่โรงแรมในย่านหัวลำโพง

เจ้าหน้าที่จึงต้องสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE พร้อมมูลนิธิที่สวมชุดป้องกันขึ้นไปตรวจสอบภายในห้องที่เกิดเหตุโดยมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตลอดเวลาขณะเข้าตรวจสอบ ภายในห้องดังกล่าวได้พบร่างไร้วิญาณของนางมยุรี กะรัตน์อายุ 43 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บนที่นอน ภายในห้องรกรุ่งรังเต็มไปด้วยข้าวของที่วางกระจายอยู่เต็มห้อง ที่ปลายเท้าพบกระทะไฟฟ้าซึ่งมีการต้มสมุนไพรอยู่ภายในกระทะไฟฟ้าใบดังกล่าว ใกล้กันยังพบห่อยาหลากหลายชนิดทั้งยาแก้ไอยาแก้อักเสพยาแก้ปวดอย่างแรงและยาอื่น ๆ อีกหลายห่อวางกองอยู่รวมทั้งถ้วยชามที่วางกองอยู่ข้าง ๆ ซึ่งมีลักษณะคล้ายว่าผู้เสียชีวิตน่าจะรู้ตัวว่าตัวเองติดโควิด จึงพยายามหายามากินและสูดดมสมุนไพรต้มเพื่อฆ่าเชื้อและกักตัวเองอยู่ในห้อง โดยให้ลูกสาวออกมานอนที่ด้านนอกซึ่งเป็นห้องรับแขก เจ้าหน้าที่มูลนิธิจึงได้ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื่อก่อนนำร่างผู้เสียชีวิตบรรจุลงในถุงซิบล็อก 3 ชั้นนำส่งชันสูตรที่สถานบันนิติเวช

ขณะเดียวกันนายมนตรี ซึ่งเป็นพ่อของน้องพลาย สามีผู้เสียชีวิต ได้โทรศัพท์เข้ามา จากการพูดคุยนายมนตรี ได้บอกว่า ก่อนหน้านี้ตนมีอาการเหนื่อยงานและมีอาการไอบ้างเป็นบางครั้ง ทางบริษัทจึงได้ส่งตนไปตรวจที่โรงพยาบาล ประมาณวันที่ 20 กรกฎาคม และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดด้วย ผลการตรวจออกมาในวันที่ 23 กรกฎาคม พบว่าตนติดเชื้อโควิด 19 และในที่ 24 ทางโรงพยาบาลที่ตนไปตรวจได้ส่งรถมารับตนไปกักตัวเข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในย่านหัวลำโพง โดยก่อนที่ตนจะไปตรวจหาเชื้อแฟนของตนก็มีอาการคล้าย ๆ กับตนมีอาการไอ แฟนจึงได้หาซื้อยาพาราและฟ้าทะลายโจรของต่างประเทศมารับประทาน และต้มน้ำสมุนไพรดื่มเพื่อป้องกัน แต่หลังจากที่ตนมากักตัวโทรไปหาก็ไม่ค่อยรับสายจนมาทราบว่าแฟนของนอนเสียชีวิตอยู่ในห้องตอนนี้ก็เป็นห่วงแต่น้องพลอย ว่าจะติดเชื้อไปด้วยหรือไม่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ประสานและจัดส่งน้องพลอย ไปกักตัวและตรวจหาเชื้อที่บ้านเด็กเล็กพระประแดง โดยมีการประสานแจ้งให้ญาติทราบเป็นระยะ

*********************

เดี่ยว / ศราวุธ คงสินธ์ จ.สมุทรปราการ 081-6309779