การศึกษาข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวทุกข์ชาวบ้าน

บุรีรัมย์ – เรียนออนไลน์ลำบาก สองพี่น้องใช้โทรศัพท์เครื่องเดียวแถมไม่มีไฟฟ้า

บุรีรัมย์ เรียนออนไลน์ลำบาก สองพี่น้องใช้โทรศัพท์เครื่องเดียวแถมไม่มีไฟฟ้า

สองพี่น้องเรียนออนไลน์ลำบาก ทั้งครอบครัวมีโทรศัพท์เครื่องเดียว แถมบ้านไม่มีไฟฟ้า เดิน 1 กม.เช่าชาร์จโทรศัพท์ แล้วมาแบ่งกันเรียน แม่เผย 5 ครอบครัวไม่มีไฟฟ้านาน 30 ปี ร้องขอไม่มีใครสนใจ ขณะไฟฟ้าชี้ไม่มีผู้นำท้องถิ่นมายื่นเอกสาร พร้อมช่วยเหลือ

วันที่ 23 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านโคกระกา หมู่ 1 ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ร้องสื่อว่าชาวบ้านจำนวน 5 หลังคาเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 30 ปี และกำลังเป็นทุกข์อย่างหนักในช่วงที่มีการเรียนออนไลน์

ตรวจสอบพบว่ามีชาวบ้านรวมตัวกันอยู่เป็นคุ้ม 5 หลังคาเรือน ห่างจากตัวอำเภอบ้านกรวด ประมาณ 1.5 กม. ห่างจากหมู่บ้านที่มีไฟฟ้าประมาณ 1 กม.แต่ชาวบ้านคุ้มนี้ยังัไม่มีไฟฟ้าใช้

สอบถามนางสมพร พิงกระโทก อายุ 30 ปี อยู่เลขที่ 6 หมู่ 1 บ้านโคกระกา ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด เล่าว่า คุ้มนี้มาอยู่รวมกัน 5 ครอบครัว ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่มาอยู่หรือประมาณ 30 ปีที่ผ่านมา

เคยทำเรื่องขอใช้ไฟฟ้าไปแล้วหลายครั้ง แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้ามาสำรวจ บอกให้รอไปก่อน ล่าสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา การไฟฟ้าได้มาขอเอกสารอีก แต่ก็เงียบไปอีก

นางสมพร บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาพอทนได้ เพราะใช้โซล่าเซลที่หาซื้อตามอินเตอร์เน็ตมาประทัง พอได้แสงสว่าง แต่ตอนนี้ยอมรับว่า”ลำบากที่สุด”เพราะเด็กที่อยู่ในวัยเรียนของคุ้มนี้ กว่า 10 คน ต้องเรียนออนไลน์ แต่ติดปัญหาโทรศัพท์ไม่เพียงพอ

เฉพาะครอบครัวของตน มีลูกเรียนอยู่ชั้น ม.1 และ ป.1 ต้องเรียนออนไลน์ทั้ง 2 คน แต่ในบ้านมีโทรศัพท์เครื่องเดียว ตอนแรกคิดว่าจะให้ลูกผลัดกันเรียน แต่พี่ ม.1 จะต้องเรียนทั้งวัน ส่วนน้อง ป.1 ต้องรอเรียนย้อนหลัง ทบทวนทางไลน์กลุ่มของห้อง

นอกจากนี้ยังจะต้องไปขอชาร์จโทรศัพท์และเพาเวอร์แบงค์ บ้านที่มีไฟฟ้า โดยจะต้องจ่ายค่าชาร์จครั้งละ 10 บาท จึงอยากจะวิงวอนให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านคุ้มนี้ด้วย

ด้านนาย ประเสริฐ จิตรโท หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฏิบัติการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ตอนนี้การไฟฟ้า ยังไม่ทราบเรื่อง เพราะเทศบาลยังไม่ส่งเรื่องมาให้ แต่ถ้ารับเรื่องก็จะดำเนินการสำรวจเพื่อติดหม้อแปลง แล้วเดินสายไฟฟ้าให้หากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน/////////////

วาทิตย์ แสนธุปี/0957874787
คิวภาพ//สภาพความเป็นอยู่//เด็กเรียนหนังสือ/เสียงเด็ก//เสียงชาวบ้าน //เสียงการไฟฟ้า