ข่าวพาดหัวจับกุมพระสงฆ์ลักทรัพย์ศาสนา

เชียงราย – จับแล้ว 2 โจรผัวเมียที่บุกขโมยเงินตู้บริจาคใน วัดร่องเสือเต้น

เชียงราย – จับแล้ว 2 โจรผัวเมียที่บุกขโมยเงินตู้บริจาคใน วัดร่องเสือเต้น

2 กันยายน 2564 เมื่อเวลา 16.00 น. พ.ต.อ.โสภณ ม่วงเฟื่อง ผกก.สภ.เมืองเชียงราย
ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ จิตรประสาร รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงราย, พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ มณีจันทร์สุข สว.สส.ฯ, ร.ต.อ.ศุภกร ธนูศร รอง สว.สสฯ พร้อมพวก ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.เชียงราย, สภ.บ้านดู่, สภ.แม่จัน, สภ.แม่สาย, สภ.เวียงชัย, สภ.เวียงเชียงรุ้ง, สภ.แม่ยาว
ได้ร่วมกันจับกุมตัว
1. นายเอกวัฒน์ หน่อท้าว อายุ 38 ปี ที่อยู่ เลขที่ 9 หมู่ที่ 12 ต.ทุ่งก่อ อ.เวียงเชียงรุ้ง จว.เชียงราย ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงรายที่ 161/2564 ลงวันที่ 1 กันยายน 2564 พร้อมด้วย น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน อายุ 33 ปี ที่อยู่เลขที่ 98 หมู่ที่ 12 ต.ทุ่งก่อ อ.เวียงเชียงรุ้ง จว.เชียงราย ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงรายที่ 162/2564 ลงวันที่ 1 กันยายน 2564 ซึ่งทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน


โดยถูกจับ พร้อมด้วยของกลาง
1. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน คันที่ใช้ก่อเหตุ
2. หมวกกันน็อค ชนิดปกปิดใบหน้า สีดำ จำนวน 1 ใบ ที่ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน สวมในวันเกิดเหตุ
3. เสื้อยืด คอโปโล แขนสั้น สีน้ำเงิน จำนวน 1 ตัว ที่นายเอกวัฒน์ หน่อท้าว สวมใส่ในวันเกิดเหตุ
4. เสื้อยืด คอกลม แขนสั้น มีตัวอักษร MC สีน้ำเงิน จำนวน 1 ตัว ที่ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน สวมใส่ในวันเกิดเหตุ
5. กางเกง ขายาว สีดำ จำนวน 1 ตัว ที่ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน สวมใส่ในวันเกิดเหตุ

โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ โดยร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้ที่ ห้องพักหมายเลข 4 หอพักมนรดา เลขที่ 76 หมู่ที่ 16 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จว.เชียงราย

พฤติการณ์ในการจับกุม เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 13.22 น. ได้มีคนร้ายเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ตู้บริจาคภายในวัดร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ทางวัดได้ทำการติดตั้งไว้พบว่าผู้ที่ลงมือก่อเหตุลักทรัพย์ตู้บริจาคดังกล่าวเป็นผู้ชาย 1 คน ผู้หญิง 1 คน และใช้ยานพาหนะเป็นรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ หมายเลขทะเบียน 1 กม 636 หมวดจังหวัดไม่ชัดเจน จากการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานทราบว่าผู้ที่ลงมือก่อเหตุลักทรัพย์ตู้บริจาคที่วัดร่องเสือเต้นคือนายเอกวัฒน์ หน่อท้าว และ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน จึงได้ขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อจับกุมนายเอกวัฒน์ หน่อท้าว และ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน

ต่อมาวันที่ 2 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนจนกระทั่งทราบว่านายเอกวัฒน์ หน่อท้าว ได้มาทำงานเป็นคนงานที่ร้านขายวัสดุก่อสร้างชื่อเชียงรายชัยกร เลขที่ 128 หมู่ที่ 16 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเดินทางไปถึงร้านเชียงรายชัยกร นายเอกวัฒน์ หน่อท้าว (ทราบชื่อในภายหลัง) ได้วิ่งหลบหนีเข้าไปภายในซอย ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้วิ่งไล่ติดตามไป โดยนายเอกวัฒน์ หน่อท้าว ได้วิ่งหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ภายในห้องพักหมายเลข 4 หอพักมนรดา เลขที่ 76 หมู่ที่ 16 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ปิดล้อมพร้อมกับแจ้งให้บุคคลที่อยู่ภายในห้องพักออกมาพบ โดย น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน (ทราบชื่อในภายหลัง) เปิดประตูห้องพักออกมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตนขอทำการตรวจค้นและตรวจสอบภายในห้องพัก ซึ่ง น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน ยินยอมให้ตรวจค้นและตรวจสอบภายในห้องพัก จากการตรวจสอบพบว่านายเอกวัฒน์ หน่อท้าว ได้หลบซ่อนตัวอยู่ด้านหลังห้องพักดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงหมายจับให้นายเอกวัฒน์ หน่อท้าว และ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน ซึ่งนายเอกวัฒน์ หน่อท้าว และ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน ให้การรับว่าเป็นบุคคลคนเดียวตามหมายจับและยังไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมตัวนายเอกวัฒน์ หน่อท้าว และ น.ส.รัชฎาพร ใจคำปัน และตรวจยึดของกลางส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทางด้าน ร.ต.อ ศรีเดช สุวรรณ รองสารวัตร ( สอบสวน ) สภ.เมืองเชียงราย ได้กล่าวว่า
ภายหลังจากได้รับตัวผู้ต้องหาทั้งสองจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพภายในวัดร่องเสือเต้น โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้เข้าไปกราบขอขมากับเจ้าอาวาสวัดร่องเสือเต้น และยอมรับสารภาพผิดในการกระทำทุกอย่าง ซึ่งขณะนี้ได้ควบคุมตัว ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายไว้ภายในห้องควบคุมขัง ของ สภ.เมืองเชียงราย เพื่อสอบสวนถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุบุกเข้าไปลักเงินในตู้บริจาคอุกอาจในครั้งนี้ ก่อนจะนำตัวส่งฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงรายต่อไป

บิ๊กบัง ทั่วไทยนิวส์  / รายงาน