ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวอาหาร เครื่องดื่ม ท่องเที่ยว

พะเยา – ร้านขนมหวานละมุน ขนมหวานไทยโบราณประยุกต์ ที่เปิดขายแข่งกับโควิด ออเดอร์ลูกค้าสั่งล่วงหน้าทุกวัน

พะเยา – ร้านขนมหวานละมุน ขนมหวานไทยโบราณประยุกต์ ที่เปิดขายแข่งกับโควิด ออเดอร์ลูกค้าสั่งล่วงหน้าทุกวัน

ชมคลิป

13 กันยายน 2564 วันนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมายัง ตลาดเชียงคำ อ.เขียงคำ จ.พะเยา ภายหลังจากในโลกโซเซียลได้ร่ำลือกันว่า มีร้านขนมหวาน ที่ใครอยากจะชิมจะต้องสั่งออเดอร์ ล่วงหน้ากันก่อนหนึ่งวัน ไม่งั้นไม่ได้กิน ภายหลังผู้สื่อข่าวเดินทางมายัง ” ร้านขนมหวานละมุน เชียงคำ ” อยู่ฝั่งตรงข้าม กับ ร้านชัยเซ็นเตอร์ ติด ธนาคาร ออมสิน ภายในตลาดเชียงคำโดย พบว่า เจ้าของร้านและลูกจ้างจำนวน 3 คน กำลังเร่งทำขนมหวาน กลิ่นหอมกะทิ และกลิ่นใบเตย หอมกลุ่นจนน้ำลายไหล

ผู้สื่อข่าว ได้พบและพูดคุยกับ นายกรวิทย์ แหวนอ่อน และ น.ส. ธัญวรัชญ์ วงศ์สถาพรชัย สองสามีภรรยา เจ้าของ “ร้านหวานละมุน เชียงคำ ” เพื่อถามข้อมูลเบื้องต้น

 

โดย คุณธัญวรัชญ์ หรือ คุณอ้อม ได้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ร้านหวานละมุน เชียงคำ เปิดขายขนมหวานมา 4 ปี ได้เปิดทำขนมหวาน หลากหลายชนิด ทั้ง ขายส่ง ขายปลีก และ ขายออนไลน์ โดยที่ร้านจะทำขนมขายทุกวัน ตั้งแต่ 07.30น. ถึง 12.30น. เมื่อก่อนก็ทำขนมวางขายหน้าร้านด้วย เพราะอยู่ในตลาด แต่ในช่วงโควิด-19 ระบาด 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทางร้านไม่สามารถนำขนมหวาน มาวางขายหน้าร้านได้ แต่ร้านก็ไม่เคยปิด เพราะจะรับออเดอร์ จากลูกค้าทุกวัน ซึ่งลูกค้าจะสั่งผ่านทาง LINE , Facebook และ โทรศัพท์ มาสั่งขนม จนทำให้ทางร้านมีออเดอร์ ขนมหวาน ทุกวัน โดยขนมหวานที่ต้องทำทุกวัน เรียกว่าเป็นขนมหวานยอดฮิต จะมีอยู่ 5 อย่างหลัก ดังนี้
1.บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
2. ทับทิมกรอบมะพร้าวอ่อน
3. สาคูมะพร้าวน้ำหอม
4. เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน
5. เปียกปูนใบเตยกะทิสด
และมีอีกหลายอย่างที่ทำเสริมจาก ขนมหวานหลักทั้ง 5 อย่างตามที่กล่าวไว้ ตามฤดูกาล เช่น ขนมเข่ง ขนมต้ม รอดช่องน้ำกะทิ ซึ่งถ้าพูดถึงขนมเข่ง ทางร้านจะมีชื่อ เรื่องขนมเข่งประยุกต์ เพราะน่าเทศกาลตรุษจีน และ สารทจีน จะมีออเดอร์ สั่งขนมเข่งประยุกต์ ก่อนล่วงหน้า 1-2เดือน โดยต้องทำกันทั้งวัน ทั้งคืน ส่งไปให้ลูกค้าจากเกือบ 20 จังหวัดทั่วประเทศ ที่สั่งเข้ามา

คุณอ้อม กล่าวอีกว่าทางร้านเน้น วัตถุดิบที่สด และสะอาด ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และมีสูตรที่ทางร้านคิดค้นมาเอง จากการนำขนมหวานโบราณมาประยุกต์ให้มีรสชาด กลมกล่อม ไม่เหมือนร้านอื่น ส่วนกะทิ เราจะใช้กะทิสดๆ ทุกวัน โดยทางร้านจะเริ่มจัดเตรียมส่งขนมหวานให้ลูกค้า ทั้งในเขตอำเภอเชียงคำ และ จากเขตอำเภอใกล้เคียง ไม่เกิน 12.00น. ลูกค้าบางคนขับรถมาจากต่างอำเภอ ระยะทางเกือบ100กิโลเพื่อมารับขนมหวานไปกินก็มี
ส่วนราคา ที่ร้านขายเริ่มที่ 20 – 30 บาท ซึ่งเราขายราคาที่ลูกค้าจับต้องได้ในยุดโควิด-19 ระบาด เพราะอยากให้ลูกค้ามีขนมหวานอร่อยๆ สดสะอาดไว้ทาน

สำหรับใครที่สนใจจะลิ้มลองขนมหวาน สามารถเข้าไปติดตาม Facebook เพจ : ร้านขนมหวานละมุน หรือ โทร. 098-1416-498

ปัญธิพงศ์ ศิริโชคธนากูล / จ.พะเยา โทร.099-050-5989