ข่าวทั่วไป

อ่างทอง – จระเข้ร้องยังคงอ่วมน้ำเจ้าพระยาไหลทะเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านเจ้าหน้าที่นำดินลูกรังมาเสริมแนวถนนทางหลวงชนบทกั้นน้ำไม่ไห้ขยายวงกว้าง

อ่างทอง – จระเข้ร้องยังคงอ่วมน้ำเจ้าพระยาไหลทะเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านเจ้าหน้าที่นำดินลูกรังมาเสริมแนวถนนทางหลวงชนบทกั้นน้ำไม่ไห้ขยายวงกว้าง

วันที่ 5 ต.ค. 64 สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลจระเข้ร้อง อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ยังคงไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังขยายวงกว้างไปยังพื้นพื้นที่หมู่บ้านที่อยู่อยู่ใกล้เคียงซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเสริมแนวคันดินกั้นเพื่อให้น้ำท่วมอยู่ในวงจำกัดแต่ด้วยกระแสน้ำที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาทำให้คันแนวกั้นระหว่างหมู่บ้านหลายจุดได้พังทลายเพิ่มขึ้นส่งผลกระทบหลายหมู่บ้านที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำยังคงเอ่อล้นสูงขึ้น ทำให้บ้านชั้นเดียวไม่สามารถอยู่อาศัยได้

ส่วนบ้าน 2 ชั้นก็ลุ้นระทึกเนื่องจากน้ำยังคงเพิ่มสูงตลอดเวลา มีหลายครอบครัวได้นำสิ่งของย้ายหนีน้ำมาอยู่ที่บนถนนทางหลวงชนบทเส้น อ่างทอง-สิงห์บุรี แต่ระดับน้ำยังสูงขึ้นเอ่อล้นข้ามถนนไปยังถนนสายเอเชีย โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำรถสิบล้อขนดินลูกรังมากั้นบนถนนทางหลวงชนบทเพื่อเป็นกั้นน้ำไม้ให้ขยายวงกว้าง ส่วนน้ำเจ้าพระยาคงเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่อย่างต่อเนืองคาดสูงขึ้นอีกประมาณ 70-90 เชนติเมตร ซึ่งประชาชนที่บ้านสองชั้นได้ลุ้นละทึกว่าน้ำจะท่วมถึงชั้นสองของบ้านหรือไม่เตรียมพร้อมในการอพยพไปยังถนนทางหลวงชนบทและบ้านญาติที่น้ำยังท่วมไม่ถึง

ซึ่งในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ได้รับผลกระทบ จำนวน 5 อำเภอ อำเภอป่าโมก อำเภอวิเศษชัยชาญ อำเภอไชโย อำเภอเมือง และ อำเภอสามโก้ มีผู้ได้รับผลกระทบแล้วกว่า 4,000 ครัวเรือน

ด้านสถานการณ์น้ำด้านสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง พบว่ายังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง สถานี C.7A มีระดับน้ำสูง 9.26 เมตร จากระดับตลิ่งที่มีพังกั้นน้ำ 10 เมตร มีกระแสน้ำไหลผ่าน 2,545 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งเหลือไม่ถึง 40 เชนติเมตร มวลน้ำก็จะล้นพนังกั้นน้ำแล้ว และมีบางจุดที่วิกฤตเหลือไม่ถึง 10 เซนติเมตร

กนกศักดิ์ / อ่างทอง / 081-9221669