ข่าวพาดหัวฉ้อโกงประชาชนร้องเรียน

อยุธยา – หนุ่มโรงงานวัย 23 ปี พร้อมแม่ หอบหลักฐาน เพื่อนที่ทำงานสุดแสบนำทองคำปลอมมาหลอกฝากแลกเงินเชิดหาย

ภาพ สุรัตน์ ชัยกุลเทวินทร ผู้สื่อข่าว อยุธยา

หนุ่มโรงงานวัย 23 ปี พร้อมแม่ หอบหลักฐาน เพื่อนที่ทำงานสุดแสบนำทองคำปลอมมาหลอกฝากแลกเงินเชิดหาย


เมื่อช่วง บ่าย วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ที่ สถานีตำรวจภูธรอุทัย อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายจิรภัทร บำรุงกิจ อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 36/4 หมู่ที่ 3 ตำบลเสนา อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมแม่ เดินทางนำหลังฐานรูปภาพ สลิป โอนเงินมาแจ้งความดำนเนินคดี กับนาย มอส ( นามสมมุติ ) เพื่อนร่วมงานหลังนำทองคำมาหลอกฝากเพื่อแลกเงิน 9,000 บาทก่อนหลบหนีไปไม่สามารถติดต่อได้


นายจิรภัทร เล่าว่า ตนทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ และได้รู้จักกับนายมอส เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา นายมอส เข้ามาทำงานเดียวกับตน และพยามยาม ขอยืมเงินมาโดยตลอด ตนเองจึงบอกว่าต้องมีอะไรมาเครื่องยืนยันที่จะไม่ยืมเงินแล้วหายไป จนเมื่อเวลา 4 ทุ่มครึ่ง ของวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขณะที่ทำงานอยู่ นายมอส มายืมเงินอีกครั้ง พร้อมกับนำ สร้อยคอ ทองคำ น้ำหนัก 2 สลึง มาให้และบอกว่าฝากไว้ก่อนเพื่อจะยืมเงิน และเช้าค่อยไปขายด้วยกันเพื่อจะนำเงินที่ยืมมาคืน


ตนเห็นว่าเป็นสร้อยคอ ทองคำ จึงยอมโอนให้ยืม ในเวลา 22.34 น.ในครั้งที่ 1 จำนวน 2,000 บาท ต่อมานายมอส ขอยืมเงินเพิ่มอีก ครั้งที่ 2 เวลา 23.01 น.จำนวน 3,000 บาท ครั้งที่ 3 เวลา 23.54 น. จำนวน 3,000 บาท และครั้งสุดท้าย เวลา 02.58 น.จำนวน 1,000 บาท ของวันที่ 5 พฤศจิกายน รวมทั้งสิ้นจำนวน 9,000 บาท พอตอนเช้าเลิกงานจะนำทองไปขายเพื่อให้นายมอสนำเงินมาคืน นายมอส กลับเลิกงานหนีออกมาก่อน และบอกว่าไม่เกินเที่ยงเดี๋ยวโอนมาคืนให้ จากนั้นก็ปิดเฟต บล็อกเบอร์ ตัดการติดต่อทุกช่องทาง
ตนจึงนำสร้อยคอ ทำคำดังกล่าวไปตรวจสอบที่ร้านทอง ร้านทองหลายๆร้านก็บอกว่าเป็นทองคำปลอม น้ำหนักก็ไม่ใช่แล้ว ตนจึงให้พี่ที่ทำงานติดต่อไปกับนายมอส นายมอส บอกเดี๋ยวโอนเงินคืนให้สิ้นเดือน แต่ตนเองไม่เชื่อ เพราะปิดการติดต่อทุกช่องทาง สอบถามคนรู้จักบอกว่านายมอสทำแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว ยืมคนในโรงงานไปทั่ว ถ้าโรงงานไหนยืมไว้เยอะก็จะลาออกจากโรงงานหนีไปเลย วันนี้จึงได้เดินทางมาแจ้งความไว้ที่สถานที่ตำรวจภูธรอุทัย
พร้อมฝากเตือนภัย ถ้า นายมอส หรือคนอื่นๆที่มีพฤติกรรมแบบนี้ จะนำสร้อยคอทองคำมาฝาก เพื่อยืมเงินไม่ควรให้ยืม แม้แต่คนรู้จักก็ให้ระวัง ไม่เช่นนั้นจะตกเป็นเหยื่อสูญเงินไปเหมือนตน อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัวมาให้ได้ หรือไม่ให้นายมอส เข้ามาคุยว่าจะเอาอย่างไร