ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

ลพบุรี – ผู้ว่าเชิญทุกภาคส่วนแต่งไทยเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ลพบุรี 140165 ผู้ว่าเชิญทุกภาคส่วนแต่งไทยเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
พ่อเมืองลพบุรีเชิญชวนประชาชนทุกภาคส่วนแต่งชุดไทยเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเป็นการร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและยังเป็นการรณรงค์การแต่งกายด้วยผ้า


วันที่ 14 ม.ค. 2565 นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้เป็นประธานในการนำส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมทำบุญบริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดลพบุรี อำเภอเมืองลพบุรี ทั้งนี้ได้เชิญชวนให้ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมแต่งกายด้วยผ้าไทยหรือชุดไทยในยุคสมัยต่าง ๆ เพื่อเป็นการรณรงค์เชิญชวนให้ชาวลพบุรีพร้อมใจ แต่งไทยทั้งเมือง
ซึ่งในทุกปีที่ผ่านมาในช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ชาวร่วมลพบุรีจะแต่งกายชุดไทยทั้งเมืองเป็นการรณรงค์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวจังหวัดลพบุรีในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากเป็นช่วงของการจัดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยพระองค์ไทยสร้างเมืองลพบุรีให้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 และสร้างความเจริญให้กับเมืองลพบุรีในสมัยที่พระองค์ครองราชย์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ชาวลพบุรีได้จัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชขึ้นและชาวลพบุรีได้แสดงออกด้วยการแต่งชุดไทย


สำหรับในปีนี้ทางจังหวัดลพบุรีได้งดจัดงานเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 แต่เชิญชวนให้ชาวจังหวัดลพบุรียังคงแต่งกายชุดไทยหรือแต่งกายด้วยผ้าไทยระหว่างวันที่ 17 มกราคม – 18 กุมภาพันธ์ 2565 รวมทั้งตามโบราณสถานต่าง ๆ และบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทางจังหวัดลพบุรีร่วมกับส่วนราชการต่าง ๆ ได้มีการประดับไฟแสง สี อย่างสวยงาม หากนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาจังหวัดลพบุรีก็สามารถแต่งชุดไทยมาบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึกได้ สำหรับการจัดกิจกรรมดังกล่าวนอกจากเป็นการเทิดพระเกียรติแล้วยังเป็นการรณรงค์ให้คนไทยมาแต่งกายด้วยผ้าไทย รวมทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในเรื่องของการท่องเที่ยวด้วย
กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี 0890899090