ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวความเชื่อ

พะเยา – ชาวบ้านแห่ขอโชค ตอตะเคียนโบราณอายุกว่า 500 ปี

พะเยา – ชาวบ้านแห่ขอโชค ตอตะเคียนโบราณอายุกว่า 500 ปี

ชมคลิป

วันที่ 8 ก.พ. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่วัดทุ่งวัฒนาราม บ้านหัวทุ่ง หมู่ 1 ต. ผาสุข อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ต่างเดินทางมาดูและเซ่นไหว้ตอตะเคียนโบราณอายุกว่า500ปี สีดำทะมึนเป็นตอรากใหญ่ ขนาดรอบตอ 7 คนโอบเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 เมตร ตั้งวางอยู่ในลานวัด

ก่อนวันหวยออกชาวบ้านได้พากันมาโชคลาภโดยการนำเอาดอกไม้ธูปเทียนและแป้งฝุ่นมาลูบตามตอตะเคียนโบราณซึ่งหลายคนได้ใช้แป้งลูบตามตอและรากตอตะเคียนได้ทั้ง 2 ตัว 52 และ 3 ตัว 753 ต่างคนต่างจดและนำโทรศัพย์มือถือมาถ่ายเก็บไว้เพื่อนำไปเสี่ยงโชควันที่ 16 ก.พ 65 ที่จะถึงนี้

พระปลัดตะวัน อัจฉริยสิทธิ เจ้าอาวาสก ล่าวว่า สำหรับตอตะเคียนโบราณ ได้มีชาวบ้านในหมู่บ้านทำการขุดค้นพบในลำห้วยท้ายหมู่บ้าน และได้นำไปเก็บไว้ที่บ้าน หลังจากที่เก็บไว้ที่บ้านแล้ว ตอนกลางคืนก็ได้เกิดเหตุการณ์หมาหอนติดต่อกันหลายคืน จนในที่สุดพากันนำมาถวายวัด จนถึงทุกวันนี้ตอตะเคียนโบราณ มีขนาดกว้าง 6 เมตรยาว 7เมตร สูงประมาณ1.50 เมตร เมื่อได้นำมาเก็บไว้ที่วัดก็ได้มีชาวบ้านต่างมาขอโชคลาภ และได้โชคลาภกัน เป็นประจำ บางคนได้โชคเอา เครื่องแต่งหน้า และชุดไทย มาถวาย ซึ่งก็เป็นเรื่องของความเชื่อ

สัมภาษณ์พระปลัดตะวัน อัจฉริยสิทธิ เจ้าอาวาสวัดทุ่งวัฒนาราม บ้านหัวทุ่ง หมู่ 1 ต. ผาสุข อ.เชียงคำ จ.พะเยา

ลำดวน มะยุลา / จ.พะเยา รายงาน