ข่าวประชาสัมพันธ์ข่าวพาดหัวทุกข์ชาวบ้านร้องเรียน

สมุทรปราการ – เดือด !!! ชาวคลองด่านรวมตัวขับไล่ โรงงานผลิตยางมะตอย

เดือด !!!  ชาวคลองด่านรวมตัวขับไล่ โรงงานผลิตยางมะตอย
คลิปภาพการผลิตยางมะตอยยามค่ำคืนของโรงงานที่อยู่ติดกับบ้านเรือนประชาชน โดยเจ้าของบ้านสุดทนกับเสียงดัง ฝุ่นควันและกลิ่นเหม็นไม่ไหว จึงบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานนำมาร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมขอให้สื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียง ก่อนที่ชาวบ้านจะตายด้วยฝุ่น PM 2.5
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มีนาคม 2568 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ นายสัมฤทธิ์ จันทร นายก อบต.คลองด่าน เป็นประธานในการประชุมหาแนวทางยุติปัญหาเรื่องมีโรงงานเข้ามาผลิตยางมะตอย โดยมิได้แจ้งให้กับชาวบ้านในพื้นที่รับรู้ก่อน อ้างว่าจะเข้ามาทำเป็นที่พักคนงาน หลังจากนั้นไม่กี่เดือนก็นำเครื่องจักรมาทำการผลิต สร้างปัญหามลภาวะทางเสียง ฝุ่นควัน ส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในรัศมีกว่า 2 กิโลเมตร


โดยบรรยากาศในการประชุมค่อนข้างดุเดือด ชาวบ้านหลายคนตั้งคำถามการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะยืนอยู่ข้างประชาชนหรือจะเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนเจ้าของโรงงาน รวมถึงนายตรัยวรรธน์ อิ่มใจ สส.เขต 8 พรรคประชาชนและทีมงาน ก็ตั้งคำถามการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ อบต.คลองด่าน เจ้าของพื้นที่ ซึ่งนายเทียนชัย คละประสงค์ ผู้ช่วยอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ได้อธิบายถึงการออกใบอนุญาตชั่วคราวให้กับโรงงานแห่งนี้ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบทางราชการที่โรงงานต้องหาสถานที่สำหรับผลิตสินค้ายางมะตอยส่งให้กับหน่วยงานฯที่ได้มีการทำสัญญาจัดจ้างกันไว้ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด แต่หากเกิดผลกระทบกับประชาชนใกล้เคียง อุตสาหกรรมจังหวัดฯ ก็อาจมีมติไม่ต่อใบอนุญาตหรือจะเพิกถอนก่อนครบกำหนดในวันที่ 26 กรกฎาคม 2568 ก็อาจเป็นได้ แต่ต้องดูผลของการแก้ไขปรับปรุงก่อนว่าจะไม่มีผลกระทบหรือจะตอบสนองความพึงพอใจให้กับชาวบ้านได้หรือไม่ ส่วนนายสัมฤทธิ์ จันทร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน กล่าวว่า อบต.ฯ เป็นเพียงการอนุญาตให้ก่อสร้างอาคารเท่านั้น ส่วนเรื่องของการผลิตยางมะตอยที่สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านนั้นเป็นความรับผิดชอบของอุตสาหกรรมจังหวัดฯ ไม่เกี่ยวกับ อบต. พร้อมบอก ตนมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ฉะนั้นต้องยืนเคียงข้างประชาชนแน่นอน
จากนั้นคณะทั้งหมดก็เดินทางไปยังโรงงานฯซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 5 กิโลเมตร ด้านในมีพื้นที่กว้างกว่า 10 ไร่ แบ่งเป็นโซนติดตั้งเครื่องจักรผลิตยางมะตอยและช่องรับสินค้า ซึ่งดูแล้วค่อนข้างใหญ่โตไม่เหมือนเป็นการติดตั้งแบบชั่วคราว ลานจอดรถบรรทุกพ่วงฯจำนวนกว่า 10 คัน รวมถึงมีรั้วเหล็กสูงกว่า 6 เมตรปิดล้อมรอบ โดยวันนี้ที่คณะเข้าตรวจสอบ อยู่ระหว่างปิดปรับปรุง จึงไม่มีเสียงดัง แต่ชาวบ้านบอกมีกลิ่นเหม็นสารเคมีเล็กน้อย
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่174 / 1.หมู่ที่ 12 ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งอยู่หลังโรงงานฯมีเพียงคลองธรรมชาติขนาดกว้างประมาณ 8 เมตรกั้นอยู่


น.ส. อโนมา สมปราง และชาวบ้านในพื้นที่ได้นำคลิปการผลิตยางมะตอยในยามค่ำคืนของโรงงาน ให้ผู้สื่อข่าวดู จากภาพจะเห็นควันจำนวนมากลอยฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณและมีแสงไฟสว่างจ้า พร้อมกล่าวว่า โรงงานแห่งนี้เข้ามาดำเนินการก่อสร้างอาคารเมื่อช่วงปลายปี 2567 โดยแจ้งกับชาวบ้านว่าจะทำเป็นที่พักคนงาน หลังจากนั้นได้มีการนำเครื่องจักรเข้ามาติดตั้งและเริ่มทำการผลิตยางมะตอยในเดือนมกราคม 2568 โดยไม่มีการขออนุญาตกับหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง อ้างว่าได้รับใบอนุญาตการผลิตแบบชั่วคราวจากอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการแล้ว ซึ่งหลังจากที่ชาวบ้านใกล้เคียงได้รับผลกระทบ ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติสุข และหลายคนเริ่มมีอาการป่วย หายใจติดขับ เกิดอาการแพ้มีผดผื่นคันขึ้นตามตัว รวมถึงเกรงว่าโรงงานอาจปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลองสาธารณะที่เป็นแหล่งน้ำสำหรับทำการเกษตรและประมง อาจส่งผลกระทบกับการประกอบอาชีพของชาวบ้านในพื้นที่ทำให้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จึงทำหนังสือร้องเรียนไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งสื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียงกลัวเรื่องจะเงียบหาย พร้อมตั้งคำถาม รัฐบาลรณรงค์เร่งแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 แต่ทำไมจังหวัดฯปล่อยให้มีโรงงานยางมะตอยที่สร้างมลพิษเข้ามาอยู่ในพื้นที่สีเขียว อาจมาทำลายสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนในพื้นที่ โดยยืนยันไม่ต้องการให้โรงงานที่ก่อมลพิษอยู่ในพื้นที่
ด้าน นายสัมฤทธิ์ จันทร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน กล่าวยืนยัน ขอให้ชาวบ้านไม่ต้องกังวล ตนในฐานะนายกฯ จะดูแลชาวบ้านให้ได้รับความปลอดภัย สงบสุข อีกทั้ง ผู้แทนของอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ แจ้งว่าหลังครบสัญญาในวันที่ 26 กรกฎาคม 2568 ก็จะไม่มีการต่อใบอนุญาตให้แล้ว ดังนั้นโรงงานก็ต้องหยุดการผลิตอย่างถาวร คืนความสงบสุขให้กับชาวบ้านเหมือนเดิม
***********************
ศราวุธ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ