สีสันวันว่าง ชาวบ้านจัดการแข่งขันขูดมะพร้ามอนุรักษ์ให้ลูกหลาน
วันที่ 22 เม.ย.68 ที่ป่าช้า ต้นหว้า ม.5 ต.ทุ่มหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา จัดงานประเพณี “วันว่าง” เพื่อทำบุญให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และเพื่อความเป็นสิริมงคลกับครอบครัว
สำหรับกิจกรรมที่สืบทอดกันมา จัดขึ้นเป็นประจำทุกบีในช่วงวีนว่างของที่นี่ก็คือ “การแข่งขันขูดมะพร้าว หรือชาวใต้เรียกว่า เหล็กขูด”
นายประเสริฐ สุวรรณชาตรี อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านท่าสะท้อน กล่าวว่า ทุกปีของที่นี่ เราจะอนุรักษ์ประเพณีการแข่งขันขูดมะพร้าว/เหล็กขูด ซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ โดยจะเชื่อมความรักความสามัคคีของครอบครัวและคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี
โดยปีนี้มีทีมสมัครแข่งขัน จำนวน 15 ทีม แบ่งเป็น ทีมหญิง 8 ทีม และผู้ชาย 7 ทีม โดยจะให้ทีมหญิงแข่งก่อน เมื่อแข่งเสร็จ ทีมชายจะทำการแข่งขันต่อ
สีสันความสนุกสนานมีมากมาย ทั้งตัวผู้เข้าแข่งขันเอง ซึ่งเป็นชาวบ้านแถวนั้น แต่งตัวย้อนยุคมาร่วมแข่งขัน สร้างสีสันและเสียงหัวเราะให้ผู้มาร่วมงานไม่น้อย
สำหรับกติกาการแข่งขัน กรรมการจะจับเวลา โดยเปิดเพลง 3 เพลง แบ่งเป็นทีม ทีมละ 3 คน เปลี่ยนกัน ทำหน้าที่ เริ่มต้นด้วยการ แกะเปลือกมะพร้าวแล้วนำไปขูด ใครเหนื่อยก็เปลี่ยนกันไปมา หากทีมไกนสามารถขูดมะพร้าวได้น้ำหนักมากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะ เรียกว่างานนี้สนุกดันถ้วนกน่า ฝ่ายชาวบ้านที่มาทำบุญก็ทำหน้าที่เป็นกองเชียร์ เต้นตามเพลงที่เปิดกันอย่างสนุกสนานเฮฮา
พี่เสือ นักข่าว สงขลา