สระแก้ว – เปิดปฏิบัติการล่าสายสัญญาณ เส้นทาง สแกมเมอร์ ผบช.ภ.2 ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา “สระแก้ว” ทลายรังซิมบ็อกซ์กลางเมืองอรัญฯ ยืนยันไทยตัดไฟ–ตัดเน็ตให้ฝั่งกัมพูชา 100%
สระแก้ว – เปิดปฏิบัติการล่าสายสัญญาณ เส้นทาง สแกมเมอร์ ผบช.ภ.2 ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา “สระแก้ว” ทลายรังซิมบ็อกซ์กลางเมืองอรัญฯ ยืนยันไทยตัดไฟ–ตัดเน็ตให้ฝั่งกัมพูชา 100%
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.ต.ท.ฉัตรชัย สุรเชษฐพงษ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยัง กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 จังหวัดสระแก้ว โดยมี พล.ต.ต.ถาวร ดุลยวิทย์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ก่อนจะลงพื้นที่ตรวจสอบ ห้องเช่าวาสนา ตำบลบ้านใหม่หนองไทร อำเภออรัญประเทศ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทย–กัมพูชาประมาณ 10 กิโลเมตร

ภายในห้องเช่าดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตรวจพบการลักลอบติดตั้ง ซิมบ็อกซ์ (Sim Box) หรือเครื่องดัดแปลงซิมการ์ดโทรศัพท์จำนวน 1 เครื่อง สามารถใส่ซิมการ์ดได้หลายช่อง โดยเชื่อมโยงกับเครือข่ายที่ถูกจับกุมในจังหวัดนนทบุรีก่อนหน้านี้ จากการขยายผลพบว่าผู้เช่ารายเดียวกันได้เปิดเช่าห้องหลายจุดในเขตจังหวัดสระแก้วเพื่อใช้ติดตั้งอุปกรณ์ซิมบ็อกซ์ ซึ่งวันนี้ถือเป็นจุดที่ 3 แล้วที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดได้
พล.ต.ท.ฉัตรชัย เปิดเผยว่า ขบวนการ สแกมเมอร์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ถูกยกเป็นวาระแห่งชาติ เนื่องจากสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล การลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อดูรายละเอียดด้วยตนเอง หลังตำรวจได้ร่วมกับทุกหน่วยงานสืบสวนในทางลับอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการตรวจสอบ สายสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมโยงข้ามฝั่งไปยังกัมพูชา
ขณะนี้ได้มีการประสานกับ กสทช. และ การไฟฟ้าอรัญประเทศ เพื่อยืนยันว่าไทยได้ ตัดไฟฟ้าและตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังฝั่งกัมพูชา 100% แล้ว โดย กสทช. มีเทคโนโลยีตรวจจับสัญญาณได้อย่างแม่นยำ ส่วนสายสัญญาณที่ถูกต้องตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ได้ขอให้เจ้าของแสดงเอกสารอนุญาตให้ชัดเจน
อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังคงเร่งสืบสวนกรณี การลักลอบลากสายสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตใต้ดิน ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องชี้แจงต่อสังคม เพื่อยืนยันว่าประเทศไทยได้ดำเนินการตัดการเชื่อมต่อฝั่งกัมพูชาอย่างเด็ดขาดตามนโยบายของรัฐบาล… ยุทธนา/อารีย์ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว 094-4780777
082-7339944

