ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

ลพบุรี – กระท้อนหวานของดีเมืองลพบุรีให้ผลผลิตวางจำหน่ายแล้ว

กระท้อนห่อ กระท้อนหวาน กระท้อนตำบลตะลุงของดีเมืองลพบุรี ที่มีรสชาติดีที่สุด เป็นที่ต้องการของตลาด ขณะนี้ให้ผลผลิตและเริ่มออกวางตลาดแล้ว กระท้อนหวานลพบุรีสร้างรายได้ให้กับชาวสวนกระท้อนปีละนับแสนบาทต่อไร่นอกจากนั้นยังมีกระท้อนแปรรูปหลายชนิดให้ชิม


สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติกระท้อนที่มีชื่อเสียงและอร่อยที่สุดของลพบุรีตอนนี้ให้ผลผลิตและเริ่มวางตลาดแล้ว โดยนายประยุทธ์ โพธิ์ยิ้ม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะลุง ได้พาผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมสวนกระท้อนหลายสิบไร่ ซึ่งปลูกมากในพื้นที่ตำบลตะลุง อำเภอเมืองลพบุรี ในแต่ละปีจะให้ผลผลิตจำนวนมาก ซึ่งรสชาติเป็นที่ต้องการของนักชิม นักช้อป ผู้ที่ชอบกระท้อน ซึ่งจะเริ่มทยอยวางจำหน่ายในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป


นอกจากนี้กระท้อนยังเป็นผลไม้ที่สร้างรายได้ให้กับชาวสวนกระท้อนปีละนับแสนบาทต่อไร่ ซึ่งกระท้อนที่นี่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งช่วงแรกจะเป็นกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย และ พันธุ์นิ่มนวลที่นำออกจำหน่าย เกษตรกรเล่าว่าในปีนี้กระท้อนให้ผลผลิตน้อยกว่าในปีที่ผ่านมาเนื่องจากกระทบแล้ง แต่รสชาติยังคงอร่อยและอร่อยเหมือนเดิม ปีนี้กระท้อนตะลุงจะให้รสชาติหวานขึ้นเพราะได้รับน้ำน้อย


ทั้งนี้ทางเกษตรกร ชาวสวนกระท้อนได้กำหนดการจัดงานวันกระท้อนหวานของดีเมืองลพบุรีขึ้นระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึง วันที่ 7 กรกฎาคม 2567 ที่หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี ชาวสวนกระท้อนจะนำผลกระท้อนสด ผลผลิตจากกระท้อนหวานนำไปวางจำหน่ายโดยตรง ราคาย่อมเยาตั้งแต่ 1 กิโลกรัม 100 บาท ถึง 4 กิโลกรัม 100 บาท ขณะที่ปัจจุบันนี้ก่อนจะถึงการจัดงานกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย กระท้อนพันธุ์นิ่มนวล ได้มีวางจำหน่าย ริมถนนสายลพบุรี – บ้านแพรก และ ริมถนนสายเลี่ยงเมืองลพบุรี นอกจากผลกระท้อนที่วางจำหน่ายแล้วยังได้มีการแปรรูปวางจำหน่ายด้วย อาทิกระท้อนลอยแก้ว กระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนหยี โดยทางนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะลุงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวนักชิม นักช้อป ผู้ที่ชอบกระท้อนมาร่วมงานวันกระท้อนหวานเมืองลพบุรี พร้อมกับซื้อกระท้อนจากชาวสวนไปลิ้มลอง ซื้อห่อเป็นของขวัญ ของฝากกันได้ นอกจากนี้ในงานวันกระท้อนหวานของดีเมืองลพบุรี ยังมีการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร สินค้าโอทอป พืชผลทางการเกษตร สินค้าราคาถูกอีกมากมาย


กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี 0890899090