ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวช่วยเหลือ

ประจวบฯ – น้องเมล่อนลิงแสมเพศเมียอายุ 1 ปี ที่เขาช่องกระจก โดนเชือกไนล่อนรัดคอนานกว่า 3 เดือน แต่รอดตาย

ประจวบฯ น้องเมล่อนลิงแสมเพศเมียอายุ 1 ปี ที่เขาช่องกระจก ห่างจากศาลากลางประจวบฯไม่ถึง 100 เมตร โดนเชือกไนล่อนรัดคอนานกว่า 3 เดือน แต่รอดตาย หลังทีมสัตว์แพทย์มูลนิธิเพื่อสัตว์ป่ารีบช่วยชีวิตก่อนแผลติดเชื้อ

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายทวีศักดิ์ เบญจธิวัฒน์ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจาก จ่าอากาศเอกเสกสรรค์ จันทร ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน พบลิงแสมที่เขาช่องกระจก หน้าวัดธรรมิการรามวรวิหาร ใกล้ศาลากลางจังหวัด ในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ ได้รับบาดเจ็บ สภาพมีเชือกไนล่อนรัดคอเป็นบาดแผลลึก มีเลือดไหลตลอดเวลา จึงไปตรวจสอบพบเป็นลิงแสมเพศเมียอายุประมาณ 1 ปี จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาตาม่องล่าย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ เนื่องจากแม่ค้าขายหาอาหารลิงหน้าวัด แจ้งว่าลิงตัวดังกล่าวมีเชือกรัดที่ลำคอนานกว่า 1 เดือน หากพบเห็นลิงออกมาหากิน เจ้าหน้าที่ควรรีบหาแนวทางช่วยเหลือโดยด่วน ทั้งนี้ หลังจากใช้เวลานานกว่า 3 เดือน มีหลายหน่วยงานช่วยเหลือหลายครั้งแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

วันที่ 10 กรกฎาคม 2567 เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อสัตว์ป่า ทีมสัตวแพทย์ สัตวบาล ทีมจับสัตว์ นำโดยนายสัตวแพทย์ณัฐพงศ์ อาสากิจ หรือหมอซีเกมส์ ได้วางแผนร่วมพ่อค้า แม่ค้าขายอาหารลิงหน้าเขาช่องกระจก นายบุญชวน มักน้อย จิตอาสาชาว ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ่าอากาศเอกเสกสรรค์ จันทรหรือจ่าดำ ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน โดยซื้ออาหารแล้วนำไปโปรยในจุดที่ลิงลงมาหากินหน้าเขาช่องกระจก ตรงข้ามวิหารวัด เพื่อใช้ปืนยิงยาสลบช่วยเหลือน้องเมล่อนขณะหากินบนต้นไม้


จากนั้นได้นำลิงมารักษาการอาการ โดยนำเชือกไนล่อนสีน้ำเงินออกจากลำคอ พร้อมทำความสะอาดแผล ให้ยาบำรุง ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ ยาแก้อักเสบ ผลการรักษาเบื้องต้นทำให้น้องเมล่อนฟื้นจากการยิงยาสลบในเวลาประมาณ 45 นาที ทีมสัตวแพทย์จึงนำน้องเมล่อนไปรักษาบาดแผลที่ลำคอ ใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์พักฟื้น 1 เดือน ที่มูลนิธิเพื่อสัตว์ป่าที่ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เมื่ออาการบาดเจ็บและแผลที่ลำคอหายเป็นปกติ มูลนิธิฯจะประสานกับแม่ค้าขายอาหารลิงเพื่อนำไปปล่อยเข้าฝูงเดิมให้หากินตามธรรมชาติที่หน้าเขาช่องกระจก
นายสัตวแพทย์ณัฐพงศ์ อาสากิจ หรือหมอซีเกมส์ กล่าวว่า พบบาดแผลลึกพอสมควรผ่านชั้นกล้ามเนื้อ แต่โชคดียังไม่ลามไปถึงหลอดอาหาร หลอดลม และหลังจากนี้คงต้องนำลิงไปตรวจบาดแผลอย่างละเอียดอีกครั้ง โอกาสลิงจะรอดชีวิตมีมากกว่า 90% แต่ถ้าหากช่วยเหลือช้ากว่านี้อีกไม่เกิน 7 วัน ลิงจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อที่บาดแผลโอกาสรอดมีน้อยมาก

นายบุญชวน มักน้อย อดีตจิตอาสาช่วยเหลือ 13 หมูป่าที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย ชาว ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก กล่าวว่า ได้ติดตามข้อมูลในโซเชียลมีเดียจากเพจข่าวประจวบอย่างต่อเนื่อง เมื่อพบว่าเจ้าหน้าที่ในจังหวัดไม่สามารถจับลิงรักษาได้ โดยประวิงเวลาไว้นานกว่า 3 เดือน จึงประสานไปยังหลายหน่วยงานกระทั่งมีมูลนิธิฯมาทำการช่วยเหลือจนประสบผลสำเร็จเกินความคาดหมาย และ ส่วนตัวยอมรับว่ามีความสุขมากที่ได้ช่วยเหลือสัตว์ป่ามีโอกาสได้มีชีวิตอยู่ต่อไป เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่พบเห็นก็สงสารน้องเมล่อน

มีรายงานจาก พี่หนู พ่อค้าขายอาหารลิงแสมที่เขาช่องกระจก ด้านหน้าวัด ให้ข้อมูลว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวน้อยลง ทำให้ลิงประสบปัญหาอดอยาก เริ่มออกหากินในพื้นที่ที่มีผลกระทบกับส่วนราชการในศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่ลิงบางส่วนไปนั่งรออาหารที่หัวสะพานคลองบางนางรม หน้าธนาคาร ธกส. ส่วนการนำอาหารไปให้ลิง ผู้สื่อข่าวสังเกตการณ์พบว่าชาวไร่ที่นำผลไม้ พืชไร่ ใส่รถกระบะมาเลี้ยงลิง จะโดนเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานขับไล่อ้างว่าทำให้มีปัญหาจากการรักษาความสะอาด

จ่าอากาศเอกเสกสรรค์ จันทร ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ประกาศตามหาสัตวแพทย์จิตอาสา 1 ราย ช่วยเหลือน้องเมล่อน โดยภาคประชาชนจะร่วมกับแม่ค้าขายอาหารลิงหน้าวิหาร ที่ทราบพฤติกรรมของลิงเป็นอย่างดี เพื่อให้อาหารที่มียาซึมตามหลักวิชาการมีสัตวแพทย์ควบคุม แต่เนื่องจากลิงเป็นสัตว์ป่า การดำเนินงานจะต้องทำเอกสารขออนุญาตจากกรมอุทยานฯตามกฎหมาย แต่โชคดีที่วันนี้มูลนิธิฯช่วยเหลือลิงสำเร็จ เป็นการช่วยเหลือสัตว์ป่า 1 ชีวิตให้พ้นจากอาการบาดเจ็บ โดยไม่ได้พึ่งพาระบบการทำงานของทางราชการ

ทั้งที่จุดที่พบลิงบาดเจ็บเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อยู่ใกล้กับศาลากลางจังหวัดห่างจากที่นั่งทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัดที่ศาลากลางจังหวัดไม่กี่สิบเมตร ควรจะได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว แต่การทำงานล่าช้าสะท้อนให้เห็นว่าหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้ความสนใจลิงแสมในฐานะสัตว์ป่าคุ้มครองฯ ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจไปดูความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าในชุมชนเมืองที่หาดูได้ยากในต่างประเทศ

พิสิษฐ์รื่นเกษมข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 064-364-1644 รายงาน